Email:
support@vceo.edu.vn
Hotline:
09844 777 00
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

14/05/2022 - 148
Phần mềm Photoshop đã bắt đầu cuộc cách mạng chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số từ hơn 30 năm trước, cho đến nay phần mềm đột phá này của tập đoàn Adobe vẫn tiếp tục là phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất dành cho các designer. Nếu bạn đang tìm hiểu cách học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này.

1. Photoshop – phần mềm Thiết kế đồ họa

Adobe Photoshop là một trình biên tập đồ họa raster được phát triển bởi Tập đoàn Adobe, hoạt động trên hệ điều hành Windows và macOS. Ban đầu nó được tạo ra vào năm 1988 bởi Thomas và John Knoll. Kể từ đó, phần mềm đã trở thành công cụ tiêu chuẩn không chỉ trong chỉnh sửa đồ họa raster mà còn trong nghệ thuật kỹ thuật số nói chung. 

Trong đời sống, cái tên “photoshop” của phần mềm này đã được sử dụng như một động từ, ví dụ như “photoshop hình ảnh” được hiểu là chỉnh sửa hình ảnh, nhưng Adobe không khuyến khích sử dụng như vậy.

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

Các phiên bản của Photoshop ban đầu được đặt theo số cho đến tháng 10/2002 (sau sự ra đời của thương hiệu Creative Suite), mỗi phiên bản Photoshop mới được chỉ định bằng “CS” kèm với số, ví dụ như Photoshop CS1 – CS2. Photoshop CS3 đến CS6 cũng được phân phối trong hai phiên bản khác nhau: Tiêu chuẩn và Mở rộng. 

Tiếp đó đến tháng 6/2013, thương hiệu Creative Cloud ra đời thay đổi thay đổi hậu tố “CS” thành “CC”, mô hình cấp phép sở hữu cho người dùng của Photoshop đã được thay đổi thành dịch vụ mua theo tháng. Photoshop đã trải qua 3 thế hệ phiên bản nâng cấp, 2 thế hệ CS và CC hiện nay là sự lựa chọn sử dụng hàng đầu của người học Thiết kế đồ họa. Hãy cùng điểm qua một số ưu/ nhược điểm của hai thế hệ này:

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

Như vậy, để khai thác hết tính năng của thế hệ Photoshop CC, bạn nên có định hướng trở thành designer chuyên nghiệp đầu tư thời gian học cách sử dụng bài bản, đồng thời đầu tư tài chính cho cả thiết bị máy tính và phần mềm. Vậy nên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết những thao tác cơ bản khi học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop CS6 cho người mới bắt đầu tìm hiểu về graphic design. 

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

Kể từ ngày 9 tháng 1 năm 2017, Photoshop CS6 không cung cấp bản mua 1 lần mà phải đăng ký đăng ký dài khoảng Creative Cloud và trả Gói Nhiếp ảnh giá 9,99$/ tháng (với 7 ngày sử dụng thử), người dùng sở hữu Photoshop Lightroom. 

2. Các công cụ cơ bản khi học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop

1. Lệnh phím tắt cơ bản

Trước hết hãy làm quen với một vài phím tắt cơ bản khi học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop trên 2 hệ điều hành Windows và macOS:

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

2. Bảng điều khiển các Lớp – Layer Panel

Photoshop CS6 cho phép nhiều tùy chỉnh linh hoạt với các lớp ảnh – layer bằng cách sử dụng Layer Panel. Thứ tự của các layer trong Layer Panel thể hiện thứ tự của hình ảnh (layer trên cùng trong Layer Panel là lớp trên cùng trong hình ảnh của bạn và tương tự). Dưới đây là thông tin chi tiết về cách làm việc với Layer Panel của Photoshop trong quá trình học Thiết kế đồ họa:

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

3. Công cụ Lựa chọn – Selection Tool

Selection Tools là công cụ sử dụng để chọn các phần của hình ảnh để thực hiện các thao tác chỉnh sửa. Dưới đây là danh sách những thao tác bạn nên biết khi sử dụng Selection Tool của Photoshop trong quá trình học Thiết kế đồ họa:

 • Rectangular Marquee: Người dùng có thể chọn các phần hình chữ nhật của hình ảnh bằng công cụ này;
 • Lasso: Công cụ cho phép tự do vẽ các hình viền trên vùng lựa chọn . Điều này hoạt động tốt nhất cho những khu vực không đủ điều kiện sử dụng hình dạng mặc định;
 • Quick Selection: Công cụ này được sử dụng giống như công cụ lasso ngoại trừ nó hoạt động tốt nhất trên một khu vực có các cạnh được xác định rõ ràng. Bạn kéo chuột và đường viền “bắt” vào các cạnh có sẵn.
 • Crop: Công cụ này cho phép bạn chọn một phần hình ảnh và loại bỏ những phần không có trong vùng chọn. Nó rất hữu ích để loại bỏ những yếu tố mà bạn không muốn xuất hiện trong hình ảnh như bãi rác xấu xí;
 • Eyedropper: Công cụ này lấy mẫu một màu trong hình ảnh bạn đang làm việc và sao chép thành một màu trong phần mềm, đặc biệt hữu ích khi bạn không biết thông số màu sắc mà chỉ muốn có một màu.

4. Chế độ Pha trộn – Blending Mode

Trong quá trình Thiết kế đồ họa, các hình ảnh không chỉ được ghép với nhau mà còn có thể được xếp chồng lên nhau thành các lớp, đó là khi bạn lúc bạn phải sử dụng đến chế độ Pha trộn. Blending Mode trong Photoshop có thể pha trộn 2 hình ảnh khác nhau với 5 chế độ cơ bản (Normal là Chế độ bình thường ban đầu):

 • Chế độ Làm tối: Darken/ Multiply/ Color Burn/ Linear Burn/ Darker Color;
 • Chế độ Làm sáng: Lighten/  Screen/ Color Dodge/ Color Dodge Add/ Lighter Color:
 • Chế độ Bão hòa: Overlay/ Soft Light/ Hard Light/ Vivid Light/ Linear Light/ Pin Light/ Hard Mix;
 • Chế độ Trừ tỷ lệ: Difference/ Exclusion/ Subtract/ Divide;
 • Chế độ Màu: Hue/ Saturation/ Color/ Luminosity.

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

5. Công cụ Bút vẽ – Pen tool

Công cụ tiếp theo mà bạn cần nắm rõ khi học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop chính là Pen tool.

Khi bạn chọn Pen tool và bắt đầu nhấp và kéo xung quanh hình ảnh lựa chọn, bạn sẽ tạo một đường dẫn. Đường dẫn thông thường bao gồm ba loại thành phần: Điểm neo (anchor point), đoạn thẳng (straight segments) và đoạn cong (curved segments). Hiểu được các yếu tố này sẽ giúp bạn thực hiện thao tác dễ dàng hơn.

6. Công cụ Clipping Mask

Một clipping mask – lớp dưới cùng (còn được gọi là lớp cơ sở) – hoạt động như một mặt nạ cho các lớp bên trên nó. Sử dụng tính năng này bạn có thể lồng lớp hình ảnh ở trên với lớp hình ảnh bên dưới để cho ra một hình ảnh thống nhất. 

7. Công cụ Layer Mask

Layer mask là công cụ tuyệt vời để trộn các lớp hình ảnh với nhau và tạo ra các chuyển tiếp mềm mại giữa các thành phần. Sau khi tìm hiểu về layer mask, bạn sẽ không cần phải sử dụng đến công cụ Xóa vì một trong những điều tuyệt vời về layer mask là chỉnh sửa vĩnh viễn hoặc thậm chí xóa hình ảnh mà không ảnh hưởng gì ảnh gốc.

3. Các thao tác cơ bản khi học Thiết kế đồ họa trên Photoshop

1. Mở file ảnh 

Khi bạn đã mở phần mềm Photoshop, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa ngay lập tức! Làm theo hướng dẫn bên dưới để mở file hình ảnh hiện có trong máy tính.:

 • Bước 1: Đi tới File → chọn Open
 • Bước 2: Cửa sổ trình duyệt sẽ mở → Tìm tệp hình ảnh mong muốn → Nhấp Open;
 • Tip: Để mở lại một tệp mới mở gần đây, hãy chọn Open Recent để chọn từ danh sách các tệp đã mở gần đây

2. Lưu file ảnh

Trước khi thoát khỏi phần mềm Photoshop, hãy nhớ lưu file Thiết kế đồ họa vào ổ cứng hoặc các phương tiện khác. Đừng lo lắng nếu bạn quên làm điều này; Photoshop sẽ không cho phép bạn thoát mà không hỏi bạn trước nếu bạn muốn lưu bất kỳ tệp nào. Làm theo hướng dẫn sau để lưu tệp:

 • Bước 1: Chon file → nhấp Save để lưu tệp hiện tại với tên hiện tại hoặc Save As để lưu trữ một tệp đã được lưu với một tên khác hoặc thậm chí một tệp có cùng tên nhưng ở một vị trí khác;
 • Bước 2: Cửa sổ trình duyệt xuất hiện → Điều hướng đến vị trí bạn muốn lưu trữ tệp;
 • Bước 3: Nhập tên vào mục File Name;
 • Bước 4: Chọn một định dạng từ danh sách Format thả xuống (một số định dạng tệp có yêu cầu đặc biệt);
 • Bước 5: Chọn Save để hoàn tất thao tác.

3. Tạo layer mới

Chúng ta đã hiểu cơ bản về công dụng của Layer trong Photoshop, hãy tạo một layer mới để thực hiện thao tác trên ảnh qua các bước sau đây: 

 • Bước 1: Trong Menu → Chọn biểu tượng Layer;
 • Bước 2: Chọn New Layer dể tạo ra một layer mới;
 • Bước 3: Cửa sổ hộp thoại xuất hiện → Nhập tên của Layer;
 • Bước 4: Tùy thuộc vào nhu cầu lựa chọn các tính chất của Layer cần tạo;
 • Bước 5: Nhấn OK để hoàn tất thao tác.

4. Chỉnh sửa hình ảnh với Photoshop

Chỉnh sửa hình ảnh là một hạng mục không thể thiếu trong quá trình học Thiết kế đồ họa trên Photoshop. Dưới đây là một số thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản bạn nên biết khi bắt đầu sử dụng phần mềm này.

1. Chỉnh sửa tự động

Trong trường hợp bạn không muốn thao tác trực tiếp lên ảnh gốc, bạn có thể sử dụng tính năng tự động chỉnh sửa của Photoshop CS6 với các tùy chọn trong bảng Adjustments. Đương nhiên, nếu bạn không hài lòng với chỉnh sửa của phần mềm bạn có thể tự chỉnh sửa ảnh với các thao tác cơ tiếp theo. 

2. Cắt và căn chỉnh 

Để thực hiện cắt và căn thẳng hình ảnh trong Photoshop bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Lựa chọn công cụ Crop;
 • Bước 2: Trên thanh hiển thị Option → bỏ chọn Delete Cropped Pixels;
 • Bước 3: Điều chỉnh kích thước khu vực sẽ cắt bằng cách chọn và kéo các phần đáy, đầu, góc và bên cạnh khu vực chọn hoặc nhập tỷ lệ và kích thước cụ thể trên thanh Option → Enter;
 • Bước 4: Nhấn Crop sau khi điều chỉnh bản cắt;
 • Bước 5: Nhấn vào phần ảnh giữ lại để điều chỉnh lại nếu muốn;
 • Bước 6: Nhấp Straighten để căn thẳng bức ảnh hoặc căn lệch theo ý muốn;
 • Bước 7: Nhấn Escape để hủy hoặc Enter để xác nhận

3. Điều chỉnh độ sáng/ tối

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau đây để điều chỉnh độ sáng/ tối của bức ảnh trong quá trình Thiết kế đồ họa bằng Photoshop:

 • Cách 1: Mở bảng Adjustments → chọn Exposure → giữ và kéo thanh mức độ sang phía bên trái để làm tối bức ảnh hoặc sang phải để làm sáng bức ảnh;
 • Cách 2: Mở bảng Adjustments → chọn Brightness→ giữ và kéo thanh mức độ tông màu sang phía bên trái để giảm tông màu hoặc sang phải để tăng tông màu.

4. Gia tăng màu sắc 

Các bước để gia tăng màu sắc cho bức ảnh:

 • Bước 1: Mở bảng Adjustments → chọn Vibrance;
 • Bước 2: Điều chỉnh thanh mức độ Saturation để thay đổi màu sắc bằng nhau) và thanh mức độ Vibrance để tập trung vào màu ít bão hòa và không ảnh hưởng đến những màu đã đủ sáng.

5. Gia tăng độ tương phản

Các bước để gia tăng độ tương phản cho bức ảnh:

 • Bước 1: Mở bảng Adjustments → chọn Levels;
 • Bước 2: Kéo thanh bên trái vào trong đến khi nó trùng với cụm dữ liệu đầu tiên của biểu đồ và thực hiện tương tự với thanh bên phải.

6. Cân bằng trắng

Các bước để gia tăng độ tương phản cho bức ảnh bằng phần mềm Photoshop:

 • Bước 1: Mở bảng Adjustments → chọn Eyedropper;
 • Bước 2: Nhấp chuột vào thanh công cụ ở giữa;
 • Bước 3: Xác định chính xác vùng màu xám trong ảnh;
 • Bước 4: Nhấp chuột vào phía trong vùng màu xám.

7. Loại bỏ đối tượng 

Trước hết bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + J hoặc Command + J (đối với Mac) nhân đôi một vùng hình ảnh đã chọn trong layer. Tiếp đó, tùy thuộc vào nhu cầu bạn thực hiện tiếp các bước:

Loại bỏ mắt đỏ:

 • Bước 1: Chọn công cụ RedEye Tool;
 • Bước 2: Nhấp chuột vào vùng đỏ trong mắt để loại bỏ đối tượng. 

Loại bỏ bụi, khuyết điểm:

 • Bước 1: Chọn công cụ Spot Healing Brush Tool;
 • Bước 2: Từ thanh hiển trị Options chọn 1 kích thước phù hợp với các vùng khuyết điểm, bụi lớn hoặc nhỏ;
 • Bước 3: Vẽ vòng tròn xung quanh vùng cần sửa;
 • Bước 4: Kéo thả tại vùng mong muốn.

Loại bỏ đối tượng lớn:

 • Bước 1: Chọn công cụ Marquee Tool để vẽ hình vuông xung quanh hoặc dùng công cụ Lasso vẽ hình dạng mong muốn xung quanh đối tượng;
 • Bước 2: Chọn Edit → nhấp Fill → Chuyển Content thành Content Aware;
 • Bước 3: Chọn Enter để kết thúc thao tác.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho bạn mới bắt đầu. Hãy liên hệ ngay với Học viện VCEO để được cung cấp thông tin về các khóa học mới nhất và phù hợp nhất bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm
Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

Hướng dẫn học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop cho người mới

Phần mềm Photoshop đã bắt đầu cuộc cách mạng chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số từ hơn 30 năm trước, cho đến nay phần mềm đột phá này của tập đoàn Adobe vẫn tiếp tục là phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất dành cho các designer. Nếu bạn đang tìm hiểu cách học Thiết kế đồ họa bằng Photoshop thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này.
Xem chi tiết
15 tips thiết kế đồ họa cho người không chuyên

15 tips thiết kế đồ họa cho người không chuyên

Thiết kế đồ họa là một ngành sáng tạo có vai trò quan trọng trong quảng cáo và truyền thông.
Xem chi tiết
Khám phá thế giới Designer từ A đến Z

Khám phá thế giới Designer từ A đến Z

Ngành Thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ chọn lựa nhất và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Vậy thiết kế đồ họa là gì? Tại sao ngành Thiết kế đồ họa lại trở nên hot đến như vậy? Làm thế nào để trở thành một nhà Thiết kế đồ họa (designer)? Hãy cùng VCEO Training Academy tìm hiểu về thế giới Thiết kế đồ họa nhé.
Xem chi tiết
Khóa học thiết kế đồ họa cho người mới

Khóa học thiết kế đồ họa cho người mới

Hình ảnh luôn là loại nội dung thu hút nhất. Thiết kế đồ họa là công việc cần thiết trong mọi hoạt động kinh doanh hiện nay. Cùng tìm hiểu về 1 trong 10 công việc hot nhất của thập kỉ :”Thiết kế đồ họa” để biết được những kiến thức thú vị công việc cần nhiều sự sáng tạo này. Thiết kế đồ họa là gì? Tìm hiểu tất cả mọi thứ về ngành thiết kế đồ họa cùng VCeo.
Xem chi tiết
Một số phần mềm Thiết kế đồ hoạ dành riêng cho Designer

Một số phần mềm Thiết kế đồ hoạ dành riêng cho Designer

Đặc thù của ngành Thiết kế đồ hoạ là phải làm việc bằng các phần mềm trên máy tính. Cùng VCEO tìm hiểu một số phần mềm hay được các Designer sử dụng ở bài viết dưới đây.
Xem chi tiết
Các xu hướng thiết kế đồ hoạ trong năm 2022

Các xu hướng thiết kế đồ hoạ trong năm 2022

Các phong cách thiết kế đồ hoạ sẽ trở thành xu hướng trong năm 2022, và những điều bạn cần biết.
Xem chi tiết
Chat Zalo với chúng tôi