Email:
support@vceo.edu.vn
Hotline:
09844 777 00
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Những điều cần biết về "Thiết kế đồ hoạ"

13/10/2021 - 288
Chắc hẳn chúng ta đã từng được nghe hoặc nhắc đến từ "Thiết kế đồ hoạ", có vô vàn sản phẩm xung quanh chúng ta được tạo ra từ "thiết kế đồ hoạ". Từ các ấn phẩm tờ rơi, sách báo tạp chí, bảng hiệu cửa hàng, hay chính trang web mà bạn đang đọc cũng là một sản phẩm của thiết kế đồ hoạ. Ở bài viết này, VCEO sẽ tổng hợp cho bạn đọc những điều cần biết về ngành '"Thiết kế đồ hoạ".

1. Thiết kế đồ họa là gì?

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông. Nói cách khác Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Và Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng MỘT CÁCH SÁNG TẠO để truyền đạt thông tin HIỆU QUẢ VÀ THÚ VỊ qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến. (Theo Wikipedia) 

Thiết kế đồ họa được nhận định là 1 trong 10 lĩnh vực HOT nhất trong thập kỉ. Xu hướng phát triển của nền công nghiệp quảng cáo truyền thông & trực tuyến đã kéo theo sự khát đội ngũ nhân lực thiết kế đồ họa có năng lực, công việc với mức lương mơ ước cùng sự săn đón và đãi ngộ người tài, vì công ty nào cũng cần cho mình ít nhất 1 người thiết kế.

2. Những yếu tố cần cho người Thiết kế Đồ họa

Đầu tiên đó là lòng yêu nghề, đam mê đồ họa. Cái này luôn được xem như yếu tố hàng đầu, vì nếu không đam mê, không yêu thích công việc của bản thân thì sớm hay muộn cũng… chia tay với nghề mà thôi. Một người thầy dạy về lập trình đã từng bảo rằng: “Khi lướt web, gặp tài liệu bài viết nào về đồ họa, thầy cũng save lại hết.

Tiếp theo đó là cần cù, chịu khó. Dù miệng cứ nói… “tôi yêu đồ họa!” nhưng khi đụng đến công việc hay học đồ họa được một chút thôi, ý nghĩ “Để mai tính!” lại xuất hiện…thì thua à nha! Minh chứng đã cho thấy là những thiên tài trong tất cả các lĩnh vực thì có đến 90% thuộc về sự chăm chỉ, chỉ có 10% thuộc về tài năng bẩm sinh.

Ngoài ra, thêm một chút khiếu thẩm mỹ, sự khéo tay,… Về khiếu thẩm mỹ, thực ra ai cũng có, chỉ là có ít hay có nhiều. Minh chứng rõ ràng nhất là khi nhìn thấy một bông hoa bạn vẫn nhận định được nó là đẹp hay xấu, hoặc một tà áo dài thướt tha cũng làm bạn xao xuyến,…

Sẽ rất là thiếu xót nếu không nhắc đến tính sáng tạo – một yếu tố quan trọng không kém sự đam mê hay chăm chỉ để thành công trong nghề thiết kế này! Nếu bạn có tính sáng tạo của riêng mình, bạn sẽ có thể hiểu rất nhanh được ý tưởng mà khách hàng của mình muốn truyền tải, từ đó đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. 

3. Các hướng đi của ngành đồ họa có phù hợp với bạn? 

Đồ họa là một trong ít ngành nghề đa dụng. Và sau đây là sơ lược những hướng thông dụng và mang tính thị trường nhất trong thời điểm hiện nay.

a. Thiết kế sản phẩm in ấn – quảng cáo: 

Đây là nghề thông dụng, sức cạnh tranh cao, là mảng ứng dụng lớn nhất và phát triển nhất của ngành Đồ họa cho đến thời điểm hiện tại.

– Chúng ta sẽ làm được gì?

 • Bảng hiệu, hộp đèn, bandroll,…

 • Thiết kế Logo, Brochure, Catalogue, Leaflet, Namecard, Letterhead, Folder…

 • Thi công các vật phẩm dành cho công trình quảng cáo, triển lãm…

 • Vật đựng sản phẩm, tem/nhãn sản phẩm,...

– Cần trang bị gì?

 • Ý tưởng thiết kế + một ít khiếu cảm nhận mỹ thuật + Khả năng sáng tạo + khả năng sưu tầm.

 • Kỹ năng sử dụng công cụ: CorelDraw, Photoshop, Illustrator, Indesign,… với các plug-ins hỗ trợ.

b. Thiết kế Website: 

Nghề “hot”, thị trường đang “khát” nhân lực. Đây là 1 mảng nghề nhận thấy rõ ràng sự giao thoa giữa mỹ thuật và công nghệ, cũng như tập hợp yếu tố năng động và nhạy bén, cập nhật xu hướng nhanh, nếu không muốn là người thiết kế lỗi thời. Hay như trong một bài viết của tờ báo công nghệ Echip đã nhận định đây là nghề “hái ra tiền”.

Đây cũng là một kĩ năng mà người thiết kế sản phẩm đồ họa hay thường “phớt lờ” hoặc gạt bỏ chúng ra khỏi danh sách “kĩ năng cần thiết cho công việc”. Và hệ quả là rất nhiều học viên hoặc sinh viên theo học lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D đã không kịp ứng biến khi làm việc trong môi trường thực tế, đòi hỏi kỹ năng thiết kế hoặc thay đổi giao diện web mới, hoặc thiết kế các banner quảng cáo trực tuyến dạng động cho doanh nghiệp,…

– Chúng ta sẽ làm được gì?

 • Thiết kế giao diện website cho công ty, tổ chức, cá nhân,…

 • Thiết kế các banner quảng cáo động trực tuyến.

 • Thiết kế Web bằng HTML & CSS.

 • Thiết kế Web tương thích các giao diện từ PC đến di động.

– Cần trang bị gì?

 • Kỹ năng thiết kế về giao diện, làm banner quảng cáo,… và hiểu biết cơ bản về HTML & CSS là lợi thế!

 • Nắm vững mỹ thuật Web: bố cục hình ảnh, phối màu hài hòa, tối ưu hóa hình ảnh,…

 • Kỹ năng sử dụng công cụ: Photoshop cho Web, (HTML – CSS) Dreamweaver, Flash, Responsive,…

c. Đồ Họa 3D: 

Đây là nghề chuyên môn. Hướng này đòi hỏi nền tảng từ đồ họa 2D và cần thêm chuyên môn về ngành nghề liên quan. 

– Chúng ta làm được gì?

 • Thiết kế 3 chiều, diễn hoạt trong môi trường 3 chiều. 

 • Trang trí nội thất.

 • Bản vẽ kỹ thuật 2D – 3D…

– Cần trang bị gì?

 • Chuyên môn về kiến trúc, xây dựng, nội thất, 3D,…

 • Kỹ năng sử dụng phần mềm: AutoCad 2D – 3D, 3DS Max,…

d. Đồ họa đa phương tiện (Multimedia): 

Nghề “không đụng hàng”, tiềm năng phát triển lớn.

– Chúng ta làm được gì?

 • Làm phim quảng cáo,…

 • Xử lý kỉ xảo/hiệu ứng video, xử lý âm thanh,…

 • Làm việc tại các studio, đài truyền hình, công ty quảng cáo…

– Cần trang bị gì?

 • Kiến thức tổng hợp từ 2D, 3D, ,…

 • Kiến thức về video, audio,…

 • Dựng kịch bản phim, hoạt cảnh, xử lý hiệu ứng…

 • Kỹ năng sử dụng phần mềm: Illustrator, Photoshop, 3DsMax, 3D Animation, Premiere, After Effect,…

4. Tiềm năng:

Tiềm năng làm việc của ngành Đồ họa là rất lớn vì bất kì công ty nào cũng cần ít nhất 1 người thiết kế. Chúng ta có thể tham gia làm việc tại các công ty chuyên thiết kế quảng cáo, các studio nghệ thuật, các công ty sản xuất phần mềm Multimedia, cơ quan truyền hình, báo chí… thậm chí, nếu có điều kiện bạn cũng có thể thành lập công ty riêng. Như đã nói ở trên, khi người thiết kế có thể dễ dàng ứng biến và xoay trở trong công việc thực tế, thì ngành đồ họa mới phát huy hết được tính đa dụng của nó trong đời sống. 

5. Chúng ta có thể học đồ họa ở đâu?

a. Tự học thông qua sách – Internet: Chúng ta sẽ bắt gặp được những điều thú vị và bổ ích trên sách và các trang web, các diễn đàn thảo luận. Đây là phương pháp dành cho người không có thời gian và biết xử lý cũng như chắt lọc những điều được cập nhật qua các kênh, cũng như có kiến thức nhất định về lĩnh vực họ đang quan tâm tìm hiểu thêm qua internet.

b. Học ở Trường – Trung tâm tin học: Chúng ta sẽ không tự mò mẫm tìm lối đi mà sẽ có người hướng dẫn chúng ta hướng đến một nền tảng vững chắc trong một thời gian ngắn khi tham gia học tập tại các trường đào tạo.

6. Lời kết: 

Thiết kế đồ họa là một ngành đa dụng, đa năng, một ngành nghề “hot” và khát nhân lực. Vì vậy khi đã nhận định chúng ta hội đủ yếu tố cần có của người thiết kế & tham gia vào ngành nghề này sẽ không phải lo ngại về việc làm hay thu nhập. Hi vọng bài viết này giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và lựa chọn được một hướng đi trong ngành Đồ họa!

Nguồn: Sưu tầm. 

Có thể bạn quan tâm
11 bí mật về công việc thiết kế website

11 bí mật về công việc thiết kế website

Là một nhà thiết kế website, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều suy nghĩ trong môi trường với nhiều sự cạnh tranh này. Bạn có các kỹ năng chuyên môn, sự tinh tế, sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú nhưng phần nào vẫn chưa đủ để đáp ứng thị trường. Bài viết này sẽ chỉ ra một vài bí mật về công việc thiết kế website, bạn có thể ghi nhớ và xây dựng thành thói quen của bạn, nó sẽ giúp bạn tốt lên từng ngày.
Xem chi tiết
Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế

Top 10 công cụ online hữu ích dành cho dân thiết kế

Dưới đây là 10 công cụ thiết kế online vô cùng hữu ích dành cho các designer mà VCEO tổng hợp được.
Xem chi tiết
Những kiểu thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp bạn cần biết

Những kiểu thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp bạn cần biết

Thiết kế đồ họa không chỉ sử dụng sáng tạo các yếu tố trực quan để giải quyết và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc và hình thức mà còn là cầu nối tiếp thị sản phẩm, tăng độ nhận diện thương hiệu với người dùng.
Xem chi tiết
Mã ngành thiết kế Website? Những điều bạn nên biết khi thành lập công ty thiết kế Website!

Mã ngành thiết kế Website? Những điều bạn nên biết khi thành lập công ty thiết kế Website!

Bạn đang có kế hoạch thành lập công ty thiết kế website nhưng chưa biết mình phải hoàn tất những thủ tục gì? Hãy tìm hiểu ngay những điều bạn cần nắm rõ khi thành lập công ty như mã ngành thiết kế website, điều kiện kinh doanh và ghi nhớ những điều cơ bản để công ty có thể hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả.
Xem chi tiết
Content Writer có cần biết thiết kế hay không?

Content Writer có cần biết thiết kế hay không?

Từ trước đến nay, nếu nhắc đến Content Writer người ta sẽ nghĩ ngay đến việc chỉ cần làm nội dung là đủ. Nhưng thời đại 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay, Content Writer nên học thiết kế, hoặc có một chút kiến thức về thiết kế, điều này không chỉ giúp bạn tăng lợi thế nghề nghiệp mà những hiểu biết của bạn về lĩnh vực thiết kế sẽ giúp cho việc trao đổi và làm việc với designer trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Xem chi tiết
Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ hoạ và những lưu ý khi sử dụng màu sắc

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồ hoạ và những lưu ý khi sử dụng màu sắc

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực đầy tính nghệ thuật. Bên cạnh việc được thỏa sức sáng tạo những điều mình thích, nhà thiết kế còn phải đối mặt và vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Một trong số đó là hiểu được ý nghĩa và vai trò của màu sắc trong thiết kế hội họa nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, VCEO xin chia sẻ những ý nghĩa màu sắc tiêu biểu thông qua vài dòng chia sẻ ngắn gọn dưới đây.
Xem chi tiết
Chat Zalo với chúng tôi